Thiết kế web
Tin 3S

Hướng dẫn sử dụng Drupal 8 cho người mới bắt đầu(phần 2)

 

Hiểu về Drupal Administrator dashboard

 • Để tăng sức mạnh cho Drupal, bạn cần đăng nhập vào khu vực administrator. Bạn có thể truy cập bằng cách thêm user/login vào cuối Drupal URL. Ví dụ, trong trường hợp, Drupal admin dashboard có thể được truy cập qua http://hostinger-tutorials.com/user/login.
 • Khi đã đăng nhập rồi, bạn sẽ trang quản trị. Tại đây bạn sẽ có toàn bộ quyền và khả năng để thiết lập và tùy chỉnh website của bạn. Nó có các khu vực sau:
 • Content:Mục này cho phép bạn thêm và quả trị nội dung, bình luận hoặc files của bạn.
 • Structure:Tại đây, bạn có thể quản trị block layout, loại bình luận, contact form, loại nội dung, các mode để hiển thị, menus, taxonomies và views.
 • Appearance:Mục appearance cho phép bạn cài đặt hoặc xóa themes.
 • Extend: Từ tab extend, bạn có thể tải và cài đặt các modules khác để tăng tính năng cho website của bạn.
 • Configuration:Mục này cho phép bạn cấu hình websites.
 • People:Bạn có thể quản lý tài khoản người dùng, cấp quyền hoặc phân chức năng.
 • Reports:Xem báo cao và xem nhật ký tin nhắn từ mục Reports.
 • Help:Mục help sẽ chứa tất cả các hướng dẫn có thể giúp bạn trong quá trình dựng site.

Tạo Drupal Taxonomies

Trước khi biết taxonomy là gì, bạn cần biết 2 từ sau:

Term:Trong Drupal, term là từ được dùng để mô tả và quản lý nội dung.

Vocabulary:Bộ sưu tập các terms.

Bây giờ, một taxonomy trong Drupal sử dụng terms để thể hiện nội dung cụ thể. Cơ bản, taxonomies được dùng để phân loại nội dung của website Drupal.

Tạo một taxonomy rất đơn giản. Bạn có thể làm vậy bạn các bước sau:

1. Vào tab Structure.

2. Click vào nút Taxonomy.

3. Bây giờ click tiếp vào nút Add vocabularyđể thêm mới vocabulary.

4. Điền tên (bắt buộc) và mô tả (tùy ý) cho vocabulary của bạn.

5. Click vào nút Add termsđể thêm term mới vào vocabulary.

6. Điền tên, mô tả, định dạng văn bản, URL alias (URL khác để truy cập vào term trực tiếp) và các mối quan hệ của term. Nhấn Save.

7. Lặp lại bước 6 để tạo nhiều terms.

8. Vậy là xong. Taxonomy của bạn đã sẳn sàng!

Tạo Articles và các trang Basic Pages

Mặc định trong Drupal, có nhiều loại nội dung sau:

 • Articles: Loại nội dung articles trước đây được gọi là story. Articles được dùng để hiển thị thông tin bạn viết theo thời gian và thường cũng được phân loại.
 • Basic page: Basic pages được dùng để hiển thị thông tin tinh và không cần phải cập nhật nhiều lần như articles.
 • Blog entry: Loại nội dung blog bị ngừng hỗ trợ trong bản gốc của Drupal 8 và giờ trở thành module phụ. Nó giúp user khả năng tạo blog trên website của bạn. Giống như một dạng nhật ký hoặc bài báo online.
 • Book page: Book pages chưa được kích hoạt mặc định. Giống như tên của nó, book page là loại nội dung được dùng để tạo sách hoặc sách đồng tác giả.
 • Forum topic: Với loại nội dung này, một chủ đề thảo luận có thể được dùng. Người dùng có thể thảo luật về chủ đề qua bình luận.
 • Poll: Cuối cùng, poll có thể được dùng để đặt câu hỏi mà có một bộ câu trả lời khả thi.

Hãy tạo article trong Drupal thôi (Spoiler: rất đơn giản). Làm theo các bước sau:

1. Từ dashboard, click vào Content.

2. Bây giờ click vào Add content.

3. Từ cửa sổ hiển thị, click vào Article. Bạn sẽ thấy màn hình hiện lên một mẫu để bạn điền title, tags, body, text format, và hình ảnh của article đó.

4. Nếu bạn muốn liên kết article vào một menu, nhấn vào nút Menu Setting rồi tại check yêu cầu cung cấp link menu. Tại đây bạn có thể thêm link, title, description, parent item và weight của menu.

5. Bạn cũng có thể thêm các thông tin phụ như URL path settings, comment settings, authoring information và publishing options cho article.

6. Sau đó xem lại view của article và nhấn vào nút Save and publish để nó chạy bình thường.

7. Article của bạn đã được xuất bản.

Bây giờ hãy xem làm thế nào để tạo một trang “About Us”đơn giản:

1. Click vào phần Contentrồi chọn Add content.

2. Tiếp tục chọn Basic page.

3. Nhập tieu đề và nội dung trang. Vì đây là trang About Us, nên bạn có thể điền “About us” trong tieu đề và nhập các thông tin cần thiết trong phần body.

4. Chọn định dạng văn bản và chỉnh cấu hình menu nếu cần thiết.

5. Để liên kết trang tới menu, chọn Provide a menu link. Điền tieu đề, nội dung, weight và parent item (vì đây là trang abou us, nó có thể đặt dưới mục như là “lịch sử công ty”) trong phần menu.

6. Bạn có thể thêm các thông tin khác, URL path settings, comment settings, authoring information và publishing options cho trang của bạn.

7. Sau đó xem lại view của article và nhấn vào nút Save and publishđể nó chạy bình thường.

8. Article của bạn đã hoạt động!

Tạo Menus

Menus rất quan trọng bất kể bạn tạo loại website nào. Chúng giúp phân loại và cấu trúc website tổng thể. Với Drupal, bạn có thể thêm, xóa, đổi tên menu và các item phụ. Hãy làm theo các bước sau để thêm menu:

1. Chọn Structure và chọn Menus.

2. Một vài tính năng mặc định của menus như tools, administration và footer đã có sẵn và có thể được chỉnh sửa.

3. Nhấn vào nút Add menu.

4. Thêm tieu đề và nội dung vào menu và nhấn vào nút Save.

5. Nhấn vào nút Add link để thêm vào menu link.

6. Trên cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ được hỏi để thêm link title, path, description, parent link, và weight cho link. Bạn cũng có thể chọn bạn có muốn kích hoạt menu hay bạn muốn hiện nó ở dạng mở rộng bằng cách Enabled and Show với checkbox e Ở đường dẫn này, bạn có thể thêm links vào trang. Nếu bạn đang tạo menu chính, bạn có thể thêm link trang About Us ở đây.

7. Khi tất cả các lựa chọn điều chỉnh đã được thiết lập xong, nhấn vào nút Save.

8. Bạn có thể lặp lại bước 7 để thêm nhiều link vào menus.

Tạo Drupal Blocks

Blocks có thể được xem như là một đối tượng chứa (containter object) được dùng để xử lý chức năng của Drupal website. Ví dụ, một user đăng nhập (block) có thể được thêm vào website footer (region).

Hãy làm theo các bước tiếp theo để đặt block trên region:

Drupal có vài modules rất hữu dụng có sẵn trong bản gốc tuy nhiên để mở rộng thêm chức năng của website bạn có thể cài đặt các modules khác. Trong phần này, bạn sẽ học cách cài đặt modules Drupal.

Đầu tiên, bạn phải chuyển tới mục Drupal module search page và tìm module. Khi bạn đã tới trang web chứa module bạn cần cài (ví dụ: Chaos tool suite, link là: https://www.drupal.org/project/ctools), chuyển tới phần download tại cuối trang.

Giờ, hãy xem qua một số modules hữu dụng nhất của Drupal:

 • Chaos tool suite: Chaos tool suite chứa một loạt công cụ và API có thể tăng trải nghiệm cho lập trình viên.
 • Admin toolbar: Với admin toolbar, toolbar mặc định được chuyển thành menu drop-down. Module này nhẹ và chứa tất cả những tính năng cơ bản trên toolbar.
 • Metatag: Với metatag module, bạn có thể thêm meta-tags và metadata vào website tự động. Module cũng hỗ trợ meta-tags để quản lý nội dung hiển thị thế nào khi nó được chia sẽ trên social media (you can add meta-tags and structured metadata to your website automatically. The module also supports meta-tags that allow you to control how content gets displayed when it’s shared on social media (Twitter Cards từ Twitter, Open Graph Protocol từ Facebook).
 • Google Analytics: Với module này, bạn có thể thêm Google’s web stats trackying system vào website của bạn. Bạn có thể tìm thêm các thông về module tại đây.
 • Webform: Với Webform, bạn có thể tạo bảng khảo sát trong Drupal. Bạn có thể tìm các thông tin hữu ích khác tại đó.

Website của bạn trông như thế nào sẽ quyết định ấn tượng đầu tiên của khách truy cập, cho nên chắc chắn bạn cần đầu tư vào nó. Mặc định, them Bartik được cài đặt nhưng cũng có nhiều themes được cài sẵn mà bạn có thể chọn. Bạn có thể xem những theme đã được cài và chọn chúng trong tab Appearance.

Nếu bạn muốn cài đặt theme mới từ trên web, bạn có thể tìm thấy nhiều theme từ bên thứ ba, tuy nhiên bạn nên sử dụng những theme trong Drupal website.

Nguồn này có những công cụ hữu ích, bạn có thể lọc lấy theme thích hợp nhất. Điểm quan trọng là tương thích Core Drupal, bạn cần chọn đúng phiên bản cho bản cài Drupal hiện hành của bạn.

Nếu bạn muốn cài đặt theme mới từ trên web, bạn có thể tìm thấy nhiều theme từ bên thứ ba, tuy nhiên bạn nên sử dụng những theme trong Drupal website.

Nguồn này có những công cụ hữu ích, bạn có thể lọc lấy theme thích hợp nhất. Điểm quan trọng là tương thích Core Drupal, bạn cần chọn đúng phiên bản cho bản cài Drupal hiện hành của bạn.

Quá trình cài đặt tương tự quá trình cài đặt modules:

1. Chuột phải vào them và chọn Copy link location

2. Click Appearance trên trang chủ Drupal

3.Click vào Install new theme

4. Install from a URL, dán link ở bước (1).

 

5. Nhấn Install và chờ quá trình cài đặt kết thúc

Mặc định, themes được cài sẽ bị vô hiệu. Để kích hoạt nó, nhấn vào Install and set as default gần mục Bootstrap theme.

Nếu bạn muốn điều chỉnh Theme, click vào nút Settings.

Bước 5 – Tạo Blog trên Drupal 8

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog hoàn chỉnh trên Drupal 8

Như đã nói trước blog không nằm trong bộ cài chính của Drupal 8. Vì vậy bạn phải tải nó và cài đặt this này để thiết lập blog trên Drupal 8.

Khi đã cài, blog module sẽ hiển thị trong phần modules. Để xem nó click vào  nút Extend. từ dashboard lần nữa. Click vào chọn Blog và lưu cấu hình để kích hoạt.

Giờ bạn có thể truy cập vào Content ->Add content. Tại đây bạn sẽ thấy một loại content mới là Blog post. Thêm tiêu đề, nội dung và xuất bản blog bằng cách nhấn nút Save and publish. Blog bây giờ sẽ hiện dưới phần blog của trang chủ.

Bước 6 – Back up Drupal

Rất quan trọng để backup Drupal. Để làm vậy khi dùng Host của Hostinger rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Đăng nhập vào tài khoản Hosting control panel

2. Chọn Backups bên dưới mục Files.

3. Bạn sẽ thấy một số bản backup. Để tạo mới, nhấn nút Generate a new backup

4. Một hộp thoại hỏi bạn có muốn xóa bản cũ và lưu đè bản mới lên không, nhấn chọn Yes.

 

5. Vậy là xong. Bạn có thể tải backup về bây giờ.

Bước 7 – Cập nhật Drupal

Khi sử dụng Drupal, cập nhật và nâng cấp là 2 phần khác nhau. Cập nhật có nghĩa là cập nhật các bản nâng cấp nhỏ, ví dụ từ Drupal 8.0, 8.1, 8.2, trong khi đó nâng cấp có nghĩa là nâng từ phiên bản Drupal 7 lên Drupal 8. trong mục này. Chúng tôi sẽ đi qua các bước để nâng cấp từ bản Drupal 8.3.7 đến 8.4.

Để xem nếu có bản cập nhật nào cho Drupal không, hãy chọn Reports -> Available Updates.

Có vài cách để nang cấp Drupal, ví dụ bạn có thể dùng SSH or FTP để cập nhật thủ công hay dùng composer. Các bước sau có thể dùng để cập nhật Drupal từ các bản mới nhỏ trong cùng một phiển bản chính.

Trước khi bắt đầu cập nhật, chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt Maintenance mode:

1. Chuyển tới mục Configuration và click vào Maintenance Mode

2. Chọn tính năng Put the site into maintenance mode

3. Nhấn nút Save configuration

 

Nó có thể khó vì Drupal cần thay thế toàn core files để cập nhật ngoại trừ .htaccess, robots.txt và thư mục Sites. Cách tiện nhất là sử dụng FTP client like FileZilla:

1. Tải bản Drupal mới và giải nén file archive lên máy tính của bạn.

2. Kết nối tới tài khoản FTP và truy cập thư mục folder nơi Drupal được cài. Trong hầu hết các trường hợp nó là thư mục public_html.

3. Chọn coresvendor folders và tất cả files (không phải folder) trong thư mục root của Drupal và xóa chúng.

4. Giờ hãy truy cập thư mục chứa file cập nhật Drupal, chọn tất cả file ngoại trừ modules, profiles, sitesthemesupload nó lên hosting của bạn.

5. Khi upload  thành công, truy cập http://yourdomain.com/update.php, nhấn Apply pending updates để hoàn tất.

6. Tắt mode maintenance

 

Hướng dẫn sử dụng Drupal 8 – tổng kết

Drupal là một CMS mạnh mẽ và được sử dụng nhiều bởi những tính năng cao cấp cùng tính bảo mật tiên tiến và hiệu quả. Bài hướng dẫn Drupal này bao gồm tất cả các bước cơ bản cho người mới sử dụng và một vài bước cũng cần thiết cho lập trình viên nhiều kinh nghiệm để tạo website Drupal. Các thông tin khác về Drupal 8 bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại trang chủ chứa tài liệu chính thức của Drupal documentation.

 

Đánh giá của khách hàng
 • Sản phẩm Online Marketing của 3S Group mang lại hiệu quả lớn cho kế hoạch kinh doanh của GELEXIMCO .. 

  Mr. Lê Quốc Tuấn Tập đoàn GELEXIMCO

Follow me

Thiết kế website Facebook

Thiết kế website You Tube

Thiết kế website Google+

 

 

3S TECHNOLOGY., JSC | Tầng 6, tòa nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại: 024 625 91 969 *  Hotline: 0985 348 635  | Email: info@3sgroup.vn